Tìm hiểu về các loại móng nhà cơ bản hiện nay

Home » Tin tức xây dựng » Tìm hiểu về các loại móng nhà cơ bản hiện nay
Tin tức xây dựng No Comments

 

Móng nhà là bộ phận quan trọng của ngôi nhà nó sẽ giúp giữ cho kết cấu ngôi nhà trở nên vững chắc hơn. Đồng thời cũng sẽ truyền tải toàn bộ tải trọng của nhà xuống nền và phân phối tải trọng kên diện tích nền để đảm bảo độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép.

Khi bắt đầu xây nhà thì chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm đến phần móng nhà, vì đây là bộ phận quyết định sự bền vững và kết cấu cũng như giá thành và thời gian sử dụng của cả ngôi nhà. Và bạn cần phải lựa chọn các loại móng nhà phù hợp với ngôi nhà để đảm bảo độ bền vững, nếu như nền móng hỏng thì việc sửa chữa rất khó khăn tốn kém để sửa chữa thậm chí còn phảo tháo dỡ cả nhà để làm lại.

tu-van-chon-mong-phu-hop12-768x576

Tìm hiểu về các loại móng nhà cơ bản hiện nay

Trong xây dựng thì có những loại móng nông sâu khác nhau những loại móng nông thì được xây dựng trong hố lộ thiên và sau đó sẽ được lấp lại, còn với những loại móng sâu thì là móng được hạ xuống nền và lấy đất từ móng lên. 

Có những loại móng chính đó là: Móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc. Cụ thể hơn một chút về loại móng này nhé, đó là:

  • Móng đơn: Đây vẫn được cho là loại móng rẻ tiền nhất, có tác dụng chính để chịu lực tùy thuộc vào những thành phần cấu tạo và mác bê tông nếu như dùng loại móng bê tông cốt thép thì lại càng rẻ hơn, nó thường được sử dụng nhiều nhất để làm chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu… Loại móng này nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, hình chữ nhật, tám cạnh, hình tròn… móng đơn này bạn có thể thiết kế với dạng móng cứng, móng mềm hay móng hỗn hợp đều được.
  • Móng băng: các công trình dân dụng thường sử dụng loại móng này khá nhiều bởi nó có giá thành vừa phải cùng với đó là độ lún cũng khá đồng đều. Phần móng băng thường là một dải dài và được liên kết với nhau chạy dọc theo phần tường. Những vị trí có nền đất yếu và độ lún không đều thì móng băng sẽ giúp cho tường chắc mái hơn. Đây cũng là loại móng dễ thi công hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn.
  • Móng bè: đây là móng nông và được dùng chủ yếu ở những vùng có nền đất yếu, có sức kháng nén yếu thường được thiết kế ở những công trình như: tầng hầm, kho, bể nhà vệ sinh, bồn chứa nước hay hồ bơi, nhà ca tầng… những vị trí kết cấu chịu lực  không đều. Ưu điểm nổi bật của loại móng này chính là phân bố đều tải trọng của toàn bộ công trình trên nền đất và giúp giải tỏa được sức nặng tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhà.
  • Móng cọc: Sẽ sử dụng cọc để truyền tải toàn bộ hệ thống công trình xuông lớp đất nền, đất sâu để tăng khả năng chịu lực của móng. Ưu điểm của loại móng này là dễ thi công có khả năng chịu lực tốt và giá thành vô cùng hợp lý.

Trên đây là một số thông tin về các loại móng nhà cơ bản hiện nay, nếu như muốn tìm hiểu thông thông tin hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Xem thêm: Các loại vật liêu nền móng cơ bản, phổ biến thường thấy nhất

LEAVE A COMMENT