Cát Có Công Dụng Gì? Các Loại Cát Xây Dựng Phổ Biến

Home » Tin tức xây dựng » Cát Có Công Dụng Gì? Các Loại Cát Xây Dựng Phổ Biến
Tin tức xây dựng No Comments

Bạn dự định xây nhà và cần tính toán VLXD để dự trù chính xác kinh phí? Bạn cần tìm hiểu các loại cát xây dựng và giá cát xây dựng mới nhất hiện nay? Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn này.

Cát xây dựng có công dụng gì?

Một số ý kiến cho rằng cát thường chỉ được dùng trong lĩnh vực xây dựng. Tuy vậy, trên thực tế, cát là loại vật liệu cực kì quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể như: Cát dạng vữa trộn vôi, xi măng để dựng; Dùng trong sản xuất thủy tinh; Dùng làm vật liệu mài mòn để đánh bóng bề mặt; Thoát nước nhanh nên thích hợp trồng các cây như lạc, dưa hấu, đào…; Dùng trong chữa cháy, làm đập ngăn lũ, tạo cảnh quan…

cát xây dựng

Các loại cát xây dựng phổ biến

Cát vàng

Cát vàng phổ biến trong quá trình trộn bê tông tươi, có những đặc điểm nổi bật là màu vàng đặc trưng, hạt to, nhanh cứng khi dùng trong trộn bê tông. Khi sử dụng nên chú ý sàng lọc những hạt đều nhau và bỏ đi tạp chất.

Ngoài ra, cát vàng còn được dùng để trộn vữa trát tường nhưng nhược điểm là độ mịn không cao, dễ gây sạn cho bề mặt.

Cát đen

Có hạt màu sẫm, gần như là đen, hạt cát nhỏ mịn và không lẫn tạp chất. Nhờ có giá khá rẻ nên cát đen được dùng rộng rãi trong xây dựng, có thể trát bề mặt từ công trình cao ốc cho đến công trình dân dụng.

Cát san lấp

Là loại cát đen nhưng kích cỡ hạt không đều và thường lẫn tạp chất. Vì thế, chúng được dùng để lấp nền và móng nhà, do có giá thành rẻ mà cát san lấp thường được sử dụng phổ biến với lượng lớn.

Cát xây tô

Cát xây tô (cát xây trát) – là dòng cát mịn và không có chứa tạp chất, thường dùng để trộn vữa xây và trát tường… Loại cát được sàng lọc rất cẩn thận và đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật như: hàm lượng muối sunfat <= 1% khối lượng cát, không lẫn sỏi, đất sét hay các tạp chất vón cục khác…

Cát bê tông

Thường là loại cát vàng hạt lớn, được dùng trong đổ bê tông, giúp bê tông nhanh khô và chắc chắn hơn. Trước khi trộn, cát phải được sàng lọc kĩ để loại bỏ tạp chất, tránh ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Nên lựa chọn loại cát xây dựng nào cho công trình?

Với nhiều loại cát đa dạng với nguồn gốc và giá thành khác nhau trên, đa số mọi người thường chọn cát đen làm cát san lấp nhờ giá thành rẻ, trữ lượng lớn và đảm bảo yêu cầu thi công của đại đa số công trình.

CẬP NHẬT NGAY >>> GIÁ CÁT XÂY DỰNG 2022 

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo giá các vật liệu khác được cập nhật liên tục:

LEAVE A COMMENT