CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG GẠCH XÂY DỰNG, GẠCH ỐNG

Home » Marxist theory » CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG GẠCH XÂY DỰNG, GẠCH ỐNG
Marxist theory No Comments

Đối với những ai đang làm việc trong ngành xây dựng thì việc kiểm tra gạch xây dựng – gạch ống trước khi đặt mua là chuyện bình thường. Nhưng với những người chưa hiểu rõ về ngành xây dựng cũng như vật liệu thì thường không chú ý hoặc bỏ quên bước kiểm tra sản phẩm, dễ bị thiệt do mua phải gạch kém chất lượng.

Vì thế, chúng ta cần nắm cách kiểm tra và xem xét gạch xây một cách kĩ càng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình. Sau đây là những cách kiểm tra chất lượng gạch xây, gạch ống đạt chuẩn.

KIỂM TRA KÍCH THƯỚC GẠCH XÂY DỰNG

Kích thước gạch là yếu tố đầu tiên cần phải kiểm tra. Trong đó, kích thước từng viên gạch phải đúng yêu cầu. Viên gạch đảm bảo vuông thành sắc cạnh và đồng đều về hình thức. Bề mặt gạch phẳng hoặc có thể có rãnh, khía. Cạnh viên gạch lượn tròn với bán kính dưới 5mm.

Bên cạnh đó, độ sai lệch kích thước viên gạch không vượt quá  ± 6mm đối với chiều dài, ± 4mm chiều rộng và ± 3mm chiều cao. Các khuyết tật về hình dáng bên ngoài viên gạch cũng không được vượt quá giới hạn về độ cong vênh trên bề mặt – dưới 5mm. Số vết sứt mẻ góc sâu từ 5 – 10 mm không được nhiều quá 2 vết.

cách kiểm tra chất lượng gạch xây

Kiểm tra kích thước gạch xây

KIỂM TRA MÀU GẠCH

Kiểm tra màu gạch cũng là một trong những điểm liên quan trực tiếp đến chất lượng. Viên gạch có màu đỏ đậm đang dần chuyển sang nâu, hoặc những viên gạch có đốm đen là lô gạch được nung quá lâu, quá già lửa. Loại gạch này vẫn có thể sử dụng được nhưng lại không phải lựa chọn tốt nhất.

Còn gạch có màu cam nhạt thì lô gạch đó nung quá non. Loại gạch này thường giòn và dễ vỡ nếu rơi rớt do chưa đạt nhiệt độ thích hợp. Thay vào đó, bạn nên chọn loại gạch có màu cam đều, màu càng đều thì chứng tỏ quá trình nung gạch là trong nhiệt độ chuẩn. Loại gạch này sẽ giúp công trình đạt chất lượng cao nhất, vững chắc theo thời gian.

gạch lỗ

Gạch có màu cam đồng đều là gạch được nung đúng độ, chất lượng cao

KIỂM TRA ĐỘ CHẮC CHẮN CỦA GẠCH

Chất lượng gạch sẽ được kiểm tra thông qua 2 yếu tố gồm âm thanh và mảnh vỡ khi đập gạch. Bạn có thể lấy 2-3 viên gạch bất kì, đập vỡ chúng và xem các mảnh vụn. Nếu những mảnh vỡ nát vụn thành mảnh nhỏ có nhiều bụi và âm thanh khi vỡ trầm, ấm thì chất lượng gạch không tốt.

Ngược lại, gạch khi đập có tiếng đanh, trong kèm theo các mảnh vỡ lớn, cạnh vỡ sắc nhọn và ít bụi. Khi thả gạch từ độ cao 1m xuống đất gạch còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị mẻ nhỏ thì gạch có chất lượng cao.

Cách kiểm tra chất lượng gạch xây

Đập vỡ vài viên gạch để xem mảnh vỡ và kiểm tra độ chắc chắn

KIỂM TRA ĐỘ THẤM HÚT

Đối với các loại vật liệu xây dựng, sản phẩm nào có khả năng chống thấm càng cao thì sản phẩm đó càng có giá trị và được đánh giá cao. Gạch xây dựng, gạch ống cũng vậy, chỉ cần nhỏ 1 giọt nước lên bề mặt gạch, bạn sẽ nhận biết được loại gạch đó có thấm hút nhanh hay không, khả năng chống thấm yếu hay mạnh.

Cụ thể, khi nhỏ nước vào gạch, những giọt nước này sẽ thẩm thấu từ từ vào viên gạch. Bạn hãy quan sát và theo dõi thời gian nước thấm hết và lựa chọn loại gạch có thời gian thấm hết nước lâu nhất. Đây chính là loại gạch có khả năng chống thấm tốt nhất để bạn lựa chọn.

Cách kiểm tra chất lượng gạch xây

Kiểm tra độ thấm hút của gạch xây dựng

XEM THÊM:

Báo giá gạch xây dựng năm 2022

Báo giá gạch ống mới nhất 2022

KIỂM TRA ĐỘ PHẲNG CỦA GẠCH ỐNG XÂY DỰNG

Gạch chất lượng là gạch được sản xuất vuông vắn và phẳng trên các cạnh. Viên gạch cong sẽ làm cho thời gian thi công bị kéo dài và gây tốn kém chi phí. Các mạch xây dựng cũng không đều, tốn thêm vữa mà lại mất đi tính thẩm mỹ.

Do đó, cách kiểm tra chất lượng gạch xây theo độ phẳng rất quan trọng. Bạn cũng nên loại bỏ những viên gạch không phẳng, cong vênh để tránh ảnh hưởng đến công trình.

Để kiểm tra độ phẳng, bạn có thể lấy ngẫu nhiên khoảng 4 viên gạch bất kỳ, lần lượt áp chúng vào nhau. Và những viên gạch cong vênh sẽ lộ diện ngay. Khi đó, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để trả lại và yêu cầu một lô gạch khác.

gạch nung

Kiểm tra độ phẳng của gạch

Bằng những cách kiểm tra chất lượng gạch xây dựng trên, chúng tôi đã mang đến những kiến thức nhất định để bạn dễ dàng kiểm tra vật liệu một cách đảm bảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho 1 số loại gạch đất nung khác như gạch lát nền, gạch ốp tường

LEAVE A COMMENT