Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng – giá bạc

Home » Marxist theory » Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng – giá bạc
Marxist theory No Comments

Vàng bạc là một loại hàng hóa hay còn gọi là ‘nguyên liệu thô’ được giao dịch dựa trên nhu cầu về cung và cầu, tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư vàng. Giá vàng hôm nay, giá bạc hôm nay luôn biến động không ngừng bởi tác động của thị trường.

Chính sách tiền tệ

Có lẽ yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng, giá bạc là chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nắm kiểm soát. Đồng thời lãi suất về chính sách tiền tệ cũng ảnh hưởng lớn đến giá vàng vì một yếu tố “chi phí cơ hội”.

Với một số trường hợp trái phiếu mang đến lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia, dẫn đến lợi nhuận trên danh nghĩa nhưng lỗ tiền thực tế. Lúc đó, vàng trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn dù lợi suất của nó là 0% do chi phí cơ hội chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất rất thấp.

Ảnh hưởng bởi cung cầu

Vì vàng là loại hàng hoá đặc biệt nên vẫn phải chịu tác động của quy luật cung cầu thị trường. Theo xu hướng hiện đại hóa, nhu cầu mua vàng ngày càng tăng, nhất là ngành trang sức, thời trang. Trong khi nguồn cung hạn chế chính là lý do khiến giá vàng tăng từng năm.

Đơn cử như nhu cầu vàng nửa đầu năm 2016 đã tăng 15% lên đến 2.335 tấn, trong đó nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất tính từ năm 2009. Dù vậy, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm 2016.

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng - giá bạc

Tác động của lạm phát

Lạm phát là dấu hiệu của tình hình tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển, việc Ngân hàng Trung ương mở rộng nguồn cung tiền là điều dễ thấy, từ đó làm loãng giá trị của tờ tiền hiện có trong lưu thông, khiến việc mua tài sản có giá trị đắt hơn, chẳng hạn như vàng bạc.

Hoạt động của quỹ ETFs vàng

Ngoài các ngân hàng trung ương, những quỹ giao dịch trao đổi ETFs như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) hiện đang nắm giữ một khối lượng vàng cực kì lớn, cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng những chứng chỉ do quỹ IAU và GLD cấp.

Do nắm giữ lượng lớn vàng như vậy, nên khi vàng tại ETF bán ra hoặc mua vào 1 cách ồ ạt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến giá vàng thị trường.

Biến động tiền tệ

Do vẫn được xem là một loại hàng hoá nên sự chuyển động của tiền tệ (chủ yếu là tỷ giá USD) vẫn có ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng, giá bạc. Chúng đồng thời chịu tác động bởi các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ. Vì thế, việc biến động tiền tệ luôn ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng bạc.

LEAVE A COMMENT