Đề Xuất Rút Ngắn Thời Gian Điều Chỉnh Giá Xăng Dầu Từ 3 – 5 Ngày

Home » Tin tức » Đề Xuất Rút Ngắn Thời Gian Điều Chỉnh Giá Xăng Dầu Từ 3 – 5 Ngày
Tin tức No Comments

Để góp phần ổn định thị trường xăng dầu, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa rồi đã đề xuất rút ngắn thời gian cho kỳ điều chỉnh giá xăng dầu xuống từ 10 ngày còn từ 3 – 5 ngày (kể cả ngày nghỉ).

Có từ 9% – 20% cửa hàng bán lẻ thiếu xăng

UBND TP. HCM vừa qua đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất, kiến nghị giải pháp gỡ khó và đảm bảo về vấn đề cung ứng xăng dầu. Từ ngày 1/10 đến nay, trung bình mỗi ngày tại TP. HCM có 9 – 20% trên tổng số 549 cửa hàng bán lẻ nhiên liệu bị thiếu hụt tạm thời mặt hàng xăng.

Dù các doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng vẫn có tình trạng thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động nhập hàng để kinh doanh vì thua lỗ, nên có nhiều thời điểm thiếu thốn nguồn hàng.

Trước tình hình này, để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu, phục vụ nhân dân, UBND TP. HCM đã đề xuất các cơ quan quản lý cần phải có giải pháp điều chỉnh giá xăng tăng hoặc giảm cho phù hợp với thị trường.

Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

Gốc rễ thiếu xăng dầu cục bộ là do nguồn cung

Về tình trạng thời gian qua có nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ, dừng bán hàng, vấn đề gốc vẫn là do nguồn cung không được bảo đảm. Việc này xuất phát từ nhiều lý do, đơn cử trong đó là chúng ta đang cho nhập khẩu ở những thị trường có thuế suất ưu đãi, nhưng sau tình trạng căng thẳng trên thế giới vừa qua chúng ta vẫn chưa mở rộng nhập khẩu ở những nơi có thuế suất cao hơn so với mức thuế suất ưu đãi.

Ngoài ra, nguồn tiền ngoại tệ để doanh nghiệp nhập khẩu cũng chưa bảo đảm, bởi tất cả chi phí, giá cả thế giới đã tăng hơn mức tín dụng cũ nhưng chưa điều chỉnh kịp thời nên nguồn tiền mà doanh nghiệp nhập khẩu, mua bán xăng dầu cũng gặp khó khăn nhất định.

Tiếp đến là toàn bộ chi phí vận chuyển từ nước ngoài, chi phí kinh doanh trong nước… đã ghi nhận thay đổi ở mức rất khác. Dù trong nước chỉ điều chỉnh 2 lần năm nay nhưng thế giới lại biến động liên tục, chúng ta vẫn chưa theo kịp nên vẫn không đảm bảo tính đúng, tính đủ.

Trong khi các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân giao cho các đại lý với mức giá bằng với giá bán lẻ hoặc cao hơn giá bán lẻ nên mới có tình trạng chiết khấu âm và chiết khấu 0 đồng.

Với chiết khấu này, nhiều đơn vị càng kinh doanh thì càng lỗ nên mới quyết định ngừng kinh doanh và ngừng bán hàng…

Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

UBND Thành phố đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng hôm nay xuống từ 3 – 5 ngày (kể cả ngày nghỉ) thay vì 10 ngày như hiện nay.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu, cụ thể như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp xăng dầu và người tiêu dùng. Bên cạnh đó là kiến nghị các Bộ, ngành xem xét, nâng tỷ trọng sản lượng xăng, dầu từ nguồn nhập khẩu để tính mức giá cơ sở.

Đối với giải pháp duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu, UBND kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp để có lợi nhuận hợp lý. Chỉ đạo thương nhân đầu mối chia sẻ nguồn lợi nhuận cho đại lý, cửa hàng bán lẻ sao cho hợp lý, bảo đảm mức chiết khấu tối thiểu là 500 đồng/lít.

Về giải pháp hỗ trợ đối với doanh nghiệp, UBND Thành phố kiến nghị xem xét gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp xăng dầu trong giai đoạn nhất định do hiện nay nhiều đơn vị đang có số nợ thuế lớn.

LEAVE A COMMENT