Cách sơn tĩnh điện? Khi nào cần dùng sơn tĩnh điện?

Home » Tin tức xây dựng » Cách sơn tĩnh điện? Khi nào cần dùng sơn tĩnh điện?
Tin tức xây dựng No Comments

Sơn tĩnh điện có lẽ đã không còn quá xa lạ với chúng ta, thế nhưng liệu bạn có thực sự hiểu rõ quy trình, cách sơn tĩnh điện như thế nào? Sơn tĩnh điện có thể sơn trên bề mặt nào? Hãy để Giá VLXD giải đáp những thắc mắc cho bạn.

Cách sơn tĩnh điện

Sử dụng súng phun sơn

súng sơn tĩnh điện

Đây có lẽ là cách sơn tĩnh điện phổ biến nhất, phương pháp này sẽ đẩy vật liệu sơn tĩnh điện tại bề mặt được phủ và tạo điện tích tĩnh điện cho các hạt. Chất nền được phủ sau khi được nối đất sẽ thu hút các hạt mang điện, hình thành liên kết.

Sau khi tráng xong, vật liệu sẽ được đặt trong lò đóng rắn, cung cấp nhiệt giúp bột sơn tĩnh điện liên kết với nhau và dính vào vật liệu cơ bản trong khi không cần tích điện. Ngoài ra, đèn UV cũng được sử dụng để bổ sung hoặc thay thế cho lò đóng rắn.

Sử dụng lò hơi tầng sôi

công nghệ sơn tĩnh điện, nhúng sơn tĩnh điện

Với quá trình này, vật liệu cơ bản sẽ được làm nóng và nhúng vào 1 thùng chứa đầy sơn tĩnh điện. Sau khi nhúng chìm, phần phủ được xử lý sau đóng rắn, tùy vào loại nền cũng như vật liệu phủ.

>>> Báo giá sơn tĩnh điện mới nhất 2022

Các loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện thường được phân loại thành nhựa nhiệt dẻo và vật liệu nhiệt rắn.

Nhựa nhiệt dẻo

Đây là loại vật liệu phủ có thể đông kết bằng nhiệt nhiều lần, có lợi cho việc loại bỏ lớp phủ và các thay đổi sau khi đóng rắn khác. Nhựa nhiệt dẻo cũng dẻo hơn và có khả năng chịu va đập tốt, không bị đứt gãy.

Đồng thời, nhựa nhiệt dẻo cũng có khả năng kháng hóa chất tuyệt vời. Một số loại vật liệu phủ nhựa nhiệt dẻo gồm polyester, polyvinyl clorua, nylon.

XEM THÊM:

Mọi thứ bạn cần biết về nhựa PE (Polyethylene)

Nhựa PVC là gì? Ứng dụng, ưu nhược điểm của PVC

Vật liệu nhiệt rắn

Là vật liệu phủ tạo thành các liên kết chéo giữa cấu trúc phân tử khi đóng rắn. Độ bền của liên kết ngang này cúng tốt hơn nhựa nhiệt dẻo. Sau đóng rắn, các phân tử này ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nên rất lý tưởng cho ứng dụng nhiệt độ cao hơn.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện

  • Là phương pháp hoàn thiện và bảo vệ hoàn hảo khi một bộ phận cần hoàn thiện chắc chắn và bền, chịu được va đập cũng như mài mòn.
  • Sơn tĩnh điện có nhiều màu sắc nào, và nhiều loại bề mặt khác nhau từ bóng, kim loại, phẳng…
  • Sơn tĩnh điện có thể có nhiều đặc tính đặc biệt như chống vi khuẩn cho các ứng dụng y tế hoặc chống vẽ bậy nếu sử dụng ngoài trời.

LEAVE A COMMENT